สิวและฮอร์โมน มีผลต่อผิวหนังอย่างไร

สิวและฮอร์โมน มีผลต่อผิวหนังอย่างไร


1 minute read

สิวและฮอร์โมน

สิว ฮอร์โมน การดูแลผิว เป็นสิว | Aqua+ Series

ยังคงเป็นปัญหาที่ทำให้ปวดหัวอยู่บ่อยครั้ง เพราะเมื่อเป็นสิวที่เกิดจากฮอร์โมนแล้ว ส่วนใหญ่มักจะมีอาการเจ็บปวดตามมาจากการอักเสบของผิวหนังและอาจมีหนองใต้ผิวหนังร่วมด้วย จึงทำให้ความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น รวมถึงการทิ้งรอยสิวหรือหลุมสิวเอาไว้บนผิวหน้าอีก นอกจากจะต้องเจ็บตัวกับการอักเสบของผิวหนังแล้ว ยังต้องมาเจ็บใจกับแผลเป็นจากสิวและฮอร์โมนไว้อีก วันนี้เราจะมาพูดคุยกันในเรื่องของสิวและฮอร์โมนมีผลต่อผิวหนังอย่างไร เพื่อให้ทุกคนได้แนวทางในการจัดการกับฮอร์โมนอย่างถูกต้องกันค่ะ

สิว ฮอร์โมน ก่อให้เกิดสิว ปัญหาสิว | Aqua+ Series

ความสัมพันธ์ระหว่าง สิว กับ ฮอร์โมน

ฮอร์โมน เป็นปัจจัยภายในร่างกายที่ก่อให้เกิดสิวได้ เนื่องจากฮอร์โมนบางชนิดไปกระตุ้นการผลิตไขมันในต่อมไขมัน เช่น เทสโทสเทอโรน แอนโดรเจน และคอร์ติซอล เป็นต้น จนเป็นสาเหตุของไขมันส่วนเกินบนใบหน้า จนทำให้เกิดเป็นผิวมันและเป็นสิวตามมา ฮอร์โมนที่เด่นชัดในเรื่องของการก่อให้เกิดสิวมักจะเป็นฮอร์โมนของเพศและการเจริญวัย ตัวอย่างเช่น เทสโทสเทอโรน เป็นฮอร์โมนที่ทำหน้าที่ในการสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย โดยเฉพาะช่วงการเป็นวัยรุ่นอย่างสมบูรณ์ แต่ฮอร์โมนนี้ก็มักจะก่อให้เกิดสิวตามมา เพราะไปกระตุ้นต่อมไขมันให้มีการผลิตไขมันมากขึ้น จนเกิดเป็นปัญหาผิวมันและก่อให้เกิดสิวต่าง ๆ ขึ้นทั่วบนใบหน้า ไม่ว่าจะเป็น สิวหัวขาว สิวหัวดำ สิวหัวหนอง และสิวอักเสบ

นอกจากนี้ ในบางครั้งที่เราเกิดความเครียดหรือต้องอยู่ภายใต้สภาพแวดล้อมที่กดดัน เช่น ตอนที่เราทำข้อสอบในวิชาที่ค่อนข้างยาก ขณะที่เราทำงานภายใต้ความกดดัน หรือ การควบคุมสถานการณ์ตึงเครียดบางอย่างอยู่ ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลขึ้นมา เพื่อให้เราสามารถเผชิญหน้าและผ่านความเครียดนั้นไปให้ได้ ซึ่งระดับของฮอร์โมนคอร์ติซอลที่เพิ่มสูงขึ้น จะส่งผลโดยตรงต่อสภาพผิวและการเกิดสิว เพราะฮอร์โมนนี้สามารถกระตุ้นการผลิตไขมันของต่อมไขมันใต้ผิวหนังได้ ทำให้เกิดน้ำมันบนผิวจำนวนมาก หรือ ไขมันส่วนเกิน ซึ่งนำไปสู่การอุดตันของรูขุมขน จนทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นเกิดการอักเสบ และเป็นสิวในเวลาต่อมาได้ นอกจากนี้ยังอาจก่อให้เกิดการอักเสบของผิว และเกิดภาวะผิวแดงคันได้อีกด้วย 

ซึ่งฮอร์โมนที่ก่อให้เกิดสิว ส่วนใหญ่มักจะมีหลักการที่ทำให้เกิดสิวคล้าย ๆ กัน คือ การไปกระตุ้นต่อมไขมันใต้ผิวหนังให้มีการผลิตไขมันออกมามากขึ้น จนนำไปสู่ปัญหาผิวและสิวตามมา นี่จึงเป็นที่มาของคำว่า สิวฮอร์โมน

สิว สิวฮอร์โมน ปัญหาสิว | Aqua+ Series

 

ปัญหาผิวที่มาจากสิวและฮอร์โมน

เป็นที่ทราบกันดีว่า มีฮอร์โมนหลายชนิดที่มักจะไปกระตุ้นการผลิตน้ำมันของต่อมไขมันให้มีปริมาณมากขึ้น จึงทำให้ฮอร์โมนเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ก่อให้เกิดปัญหาผิวมัน และนำไปสู่การเกิดสิวได้ รวมถึงในบางครั้ง ฮอร์โมนก็อาจทำให้เกิดปัญหาผิวบางอย่างที่ไม่คาดคิด เช่น การอักเสบของผิวหนังและการขยายใหญ่ของต่อมไขมัน ซึ่งปัญหาเหล่านี้อาจส่งผลกระทบต่อผิวในระยะยาว เช่น การเกิดรอยดำจากสิว รอยแผลเป็นสิว หลุมลึกจากสิว อาการบวมแดงจากสิว ผิวหนังอักเสบจนทำให้เกิดการปวดบวม รวมไปถึงการเกิดรูขุมขนกว้างบนใบหน้าได้อีกด้วย ซึ่งอาการและปัญหาเหล่านี้มักจะต้องใช้เวลาในการรักษายาวนานหรือในบางครั้งอาจต้องใช้การศัลยกรรมทางการแพทย์เข้ามาช่วยกันเลยทีเดียว

สิว สิวฮอร์โมน ปัญหาสิว | Aqua+ Series

วิธีการดูแลและป้องกัน

จากที่กล่าวมาแล้วนั้น จะเห็นได้ว่าสิวและฮอร์โมน ถือเป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งที่ก่อให้เกิดปัญหาด้านผิวหนังโดยตรง ซึ่งเรื่องนี้ดูเหมือนว่าจะเป็นปัญหาที่แก้ได้ยาก แต่ในความจริงแล้วเราสามารถดูแลและป้องกันการเกิดปัญหาผิวและสิวจากฮอร์โมนได้ง่าย ๆ ด้วยการรักษาสมดุลของฮอร์โมน เพราะส่วนใหญ่ปัญหาผิวที่เกิดจากฮอร์โมนมักจะเกิดจากการที่ฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุลกัน ซึ่งสามารถทำได้โดยการปรับพฤติกรรมบางอย่าง เช่น การพักผ่อนให้เพียงพอ การทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ การทำให้จิตใจให้ร่าเริงแจ่มใส ไม่เครียดจนเกินไป การออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพราะฮอร์โมนส่วนใหญ่ที่ถูกสร้างขึ้นมาจะสัมพันธ์กับพฤติกรรมและการใช้ชีวิตประจำวัน อีกทั้งในบางฮอร์โมนจะถูกสังเคราะห์ได้ดีในสารอาหารบางประเภท ซึ่งหากเราทานอาหารอย่างใดอย่างหนึ่งมากเกินไปก็อาจจะทำให้เกิดความไม่สมดุลของฮอร์โมนขึ้นได้ ดังนั้นเราจึงควรทานอาหารให้หลากหลายและครบทั้ง มื้อ ไม่ควรอดอาหาร หากรักษาการใช้ชีวิตและพฤติกรรมที่ดีได้อย่างเป็นประจำในทุก ๆ วัน ก็จะสามารถรักษาระดับสมดุลของฮอร์โมนได้ และยังช่วยให้ห่างไกลจากโรคต่าง ๆ ได้อีกด้วย  

สิว สิวฮอร์โมน ปัญหาสิว | Aqua+ Series

นอกจากนี้ การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ดีและเหมาะกับสภาพผิวของเราก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ไม่ควรพลาด ทั้งในผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทำความสะอาดผิวหน้า หรือ ครีมบำรุงผิว เพื่อการรักษาและบำรุงอย่างล้ำลึก ทำให้สิวหายได้ โดยไม่เกิดปัญหาผิวให้ปวดหัวและต้องมาตามแก้อีก เช่น รอยสิวและหลุมสิว ปัญหาผิวตัวร้ายที่มักมาพร้อมกับสิว ทำให้คุณสามารถเผยผิวสวยใส หมดกังวลเรื่องปัญหาสิวไปได้เลยค่ะ

« Back to Blog