ประเภทของสิว ความแตกต่างของสิว มีอะไรบ้าง

ประเภทของสิว ความแตกต่างของสิว มีอะไรบ้าง


1 minute read

ไม่ว่าใครก็ตามย่อมจะต้องเคยมีสิวขึ้นตามบริเวณใบหน้ามาบ้างไม่มากก็น้อย แต่ทราบกันหรือไม่ว่าสิวที่ผุดขึ้นบนหน้าของเรานั้นเป็นสิวชนิดใด เกิดขึ้นมาได้อย่างไร และสิวมีทั้งหมดกี่ชนิด หากเรารู้จักประเภทของสิว ความแตกต่างของสิว ว่ามีอะไรบ้าง เราก็จะหาทางรักษาและดูแลผิวหน้าให้สวยใสปราศจากสิวได้ง่ายมากขึ้น เพราะฉะนั้นแล้ว ลองมาทำความรู้จักกับประเภทของสิวกันเลย

ประเภทของสิว ความแตกต่างของสิว

1. สิวอุดตันชนิดหัวปิด

เราจะสังเกตเห็นสิวชนิดนี้มักขึ้นอยู่บริเวณมักจะพบบริเวณทีโซนคือหน้าผากจมูกและคาง เป็นส่วนใหญ่ สิวนี้จะมีลักษณะเป็นสีดำเป็นเม็ดเล็กนูนๆ ออกมาตรงบริเวณรูขุมขนที่เปิดออกตรงกลางจึงเห็นเป็นเม็ดสิวสีเข้ม สีของสิวดำเกิดจากน้ำมันที่ทำปฏิกิริยากับออกซิเจน สิวประเภทนี้สร้างความรำคาญให้คนที่เป็นเพราะจะเห็นผิวเป็นจุดดำๆ ไม่เนียนสม่ำเสมอ การรักษาให้ใช้ยาทาและกดสิวร่วมด้วย

 

2. สิวเสี้ยน

จะมีลักษณะเป็นก้อนไขมันขนาดเล็กจิ๋วที่อุดตันอยู่ในรูขุมขนมีสีขาวๆ เกิดจากหนังบริเวณนั้นมีความผิดปกติทำให้หนาและเกิดสะสมอยู่ใต้ผิวตรงบริเวณรูเส้นขนอ่อน เมื่อบีบออกมาก็จะเป็นเส้นเล็กๆ ขาวๆ คล้ายการบ่งเสี้ยน รักษาได้โดยใช้ยาที่มีส่วนผสมของกรดวิตามินเอ สิวเสี้ยนอาจพบได้ในหลายบริเวณที่มีรูขุมขนขนาดใหญ่ เช่น แผ่นหลัง ต้นแขน ต้นขา บริเวณจมูก คาง ผิวระหว่างคิ้ว 

 

3. สิวหัวปิดหรือสิวขาว

สิวประเภทนี้เป็นการสะสมอุดตันของไขมันซึ่งไม่มีทางออกของรูขุมขน จึงเห็นเป็นเม็ดนูนๆ ไม่สามารถบีบออกได้ เมื่อใช้มือลูบจะรู้สึกเหมือนมีไตก้อนเล็กๆ รากสิวจะอยู่ลึก และมักพัฒนาไปเป็นสิวอักเสบ

 

4. สิวอักเสบแดง

จะเป็นสิวที่มีลักษณะเป็นตุ่มไตและมีสีแดงบริเวณสิว เกิดจากน้ำมันใต้ผิวผสมกับแบคทีเรีย รอเวลาจะอักเสบ เป็นสิวที่เสี่ยงต่อการเกิดเป็นแผลเป็นจึงไม่ควรบีบและควรได้รับการรักษาจากแพทย์ผิวหนัง

 

5. สิวหัวหนอง

เป็นสิวอักเสบที่มีหัวเริ่มเป็นหนองสีเหลืองๆ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย มีลักษณะเป็นตุ่มแดงและปวด ข้างบนตุ่มมีหัวหนองสีเหลือง ไม่ควรบีบ หรือ กดสิว อาจทำให้เกิดรอยดำแดงนานกว่าปกติ และอาจะทำให้เกิดแผลเป็น หรือ หลุมสิวตามมาด้วย การดูแลที่ดีควรล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน ไม่ควรสครับหน้า ถูหน้าแรงจะทำให้ยิ่งอักเสบ หากมีสิวขึ้นเยอะผิดปกติ ควรปรึกษาแพทย์

ประเภทของสิว

6. สิวหัวช้าง

เป็นสิวอักเสบที่อยู่ในขั้นรุนแรงซึ่งเกิดจากเชื้อแบคทีเรียและความผิดปกติของต่อมฮอร์โมนใต้ผิวหนัง สิวชนิดนี้นอกจากจะทำให้รู้สึกเจ็บมากแล้วยังอาจจะลุกลามขึ้นไปทั่วทั้งหน้า หายช้า และเมื่อหายแล้วก็มักทิ้งร่องรอยหลุมแผลเป็นไว้ ควรรักษาความสะอาดและพบแพทย์ที่สำคัญไม่ควรบีบเพราะเชื้อแบคทีเรียในสิวจะยิ่งแพร่กระจาย


7.
สิวผด

คล้ายผดผื่นเล็กๆ และแหลม อาจมีสีแดง พบอาการคัน บางคนอาจอักเสบ หรือไม่อักเสบร่วมก็ได้ พบได้บ่อยบริเวณใบหน้าโดยเฉพาะหน้าผาก และขมับ ยิ่งช่วงอากาศร้อนสูงสิวจะเห่อมากกว่าปกติ รวมไปถึงอยู่ในสถานที่ที่มีฝุ่นละอองเยอะ หรือ มีค่าฝุ่น PM2.5 ก็มีผลทำให้เกิดสิวผิดได้เช่นเดียวกัน

 

8. สิวหินหรือสิวเทียม

หรือเรียกอีกอย่างว่า ผดขนาดใหญ่ เพราะจะมีลักษณะเช่นเดียวกับผดแต่มีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อยขึ้นที่เดียวกันหลายๆ เม็ด เกิดจากความร้อนอบอ้าวและฝุ่น ส่วนใหญ่ไม่อักเสบ


9.
สิวไม่ปกติ/ สิวประเภทอื่นๆ

สิวที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับต่อมไขมัน หรือไม่มีการอุดตันของสิ้วเสี้ยนโดยตรง มักเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น สิวแพ้ยา, ผื่นคล้ายสิว, สิวเทียม, สิวผดจากยีสต์ หรือ สิวสเตียรอยด์ ซึ่งประเภทของสิว และ ความแตกต่างของสิว เหล่านี้ไม่สามารถใช้กลุ่มยาในการดูแลสิวได้ จำเป็นต้องพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพื่อตรวจสอบหาสาเหตุของการเกิดสิวดังกล่าง เพื่อได้รับการรักษาที่ตรงกับปัญหาผิวมากที่สุด


ประเภทของสิว นั้นมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป และการดูแลก็แตกต่างกัน การรักษาเป็นวิธีการสุดท้าย เพื่อช่วยให้ผิวเราไม่เป็นสิวได้ แต่การดูแลตั้งแต่เริ่มต้นเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดการทำความสะอาดผิวหน้าอย่างสม่ำเสมอการหลีกเลี่ยงใช้สารเคมีรวมไปถึงการรับประทานอาหารที่ถูกสุขอนามัยก็จะช่วยป้องกันปัญหาการเกิดสิวต่างๆ ได้

ครีมรักษาสิว

« Back to Blog

You have successfully subscribed!